ข่าวประชาสัมพันธ์

“สทน.” จับมือ “มรภ.เชียงราย” เดินหน้ายกระดับ “อาหารพื้นบ้านล้านนา” ด้วยนวัตกรรมอาหารปลอดภัยจาก “เทคโนโลยีฉายรังสี”

10 พฤศจิกายน 2565

สทน.” จับมือ “มรภ.เชียงราย” เดินหน้ายกระดับ “อาหารพื้นบ้านล้านนา” ด้วยนวัตกรรมอาหารปลอดภัยจาก “เทคโนโลยีฉายรังสี”


เมื่อวันที่   7   พฤศจิกายน   2565   สทน. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย จัดกิจกรรมอบรมสัมมนาให้ความรู้ภายใต้หัวข้อเรื่อง“พัฒนาอาหารพื้นถิ่นสู่มาตรฐานสากลเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจชุมชนด้วยเทคโนโลยีฉายรังสี”เพื่อเปิดมุมมองใหม่ๆให้กับผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่นในจังหวัดเชียงราย และ จังหวัดใกล้เคียงได้เห็นโอกาสทางธุรกิจสำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ประกอบด้วยการบรรยายให้ความรู้เรื่อง“การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์อาหารด้วยการฉายรังสี”/“   future food trend และงานพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารในท้องถิ่น”/“การขออนุญาต อย. กับอาหารพื้นถิ่น” และการบรรยาย เรื่อง “การตรวจสอบการเจือปนน้ำตาลในน้ำผึ้ง และน้ำผลไม้ ด้วยเทคนิควิเคราะห์ไอโซโทปเสถียร” รวมทั้งเสวนาพูดคุยกับผู้ประกอบการตัวจริงที่ประสบความสำเร็จด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการฉายรังสี ได้แก่ คุณพรเทพ เทพเสนา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ไทยอินโนฟู้ด จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ “แหนมสไลด์ แหนมตุ้มจิ๋ว” ตราสุทธิลักษณ์ และคุณวสันต์ กอบุตร กรรมการผู้จัดการบริษัท แคร์ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ “ฉัยรัย ปูไข่ดองฉายรังสี”

 

ผู้สนใจสามารถติดตามชมย้อนหลังได้ทาง Facebook สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และ YouTube ของสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ได้ที่ช่อง TINT Channel