ข่าวประชาสัมพันธ์

สทน.เป็นผู้ผลิตและหรือเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สารเภสัชสำเร็จรูปของเทคนีเชียม-99เอ็ม

18 กันยายน 2563
16 กันยายนพ.ศ. 2563  สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ  (องค์การมหาชน)  กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์  วิจัยและนวัตกรรม  โดยรศ.ดร.ธวัชชัย  อ่อนจันทร์  ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ  (องค์การมหาชน)  ร่วมลงนามกับบริษัทนากาเซ่ (ประเทศไทย)  จำกัด  โดย  นายเคนอิชิคุริโมโตะกรรมการผู้จัดการเพื่อแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์สารเภสัชสำเร็จรูปของเทคนีเซียม -99 เอ็ม  (Radiopharmaceutical Kits)  ในเขตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา  ณ  สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ   (องค์การมหาชน)   สำนักงานสาขาจตุจักร

            รศ.ดร.ธวัชชัยอ่อนจันทร์  ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ  (องค์การมหาชน) กล่าวว่า “สทน.” เป็นเจ้าของ  และมีสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการใช้เครื่องหมายการค้า  “TINT”  ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าเครื่องหมายการค้า  และเครื่องหมายบริการ  สทน.  เป็นผู้ผลิตและหรือเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สารเภสัชสำเร็จรูปของเทคนีเชียม-99เอ็ม (Radiopharmaceutical Kits)  สำหรับความร่วมมือครั้งนี้เพื่อที่จะแต่งตั้งทางบริษัทนากาเซ่ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายสารเภสัชรังสีที่มีชื่อว่า  เทคนิเซียม  -99 เอ็มในประเทศเมียนมา  ซึ่งเป็นความพยายามครั้งแรกของไทยที่มีต้องการยำสารเภสัชรังสีที่ผลิตที่ผลิตในประเทศไทยโดยสทน.แล้วก็นำไปขายสู่ตลาดต่างประเทศเพื่อให้เกิดรายได้แล้วก็สร้างรายได้ให้กับประเทศไทย  อันนี้ในเบื้องต้นทางบริษัทนากาเซ่ก็จะได้รับสิทธิ์ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายกับทางสทน.ที่ประเทศพม่า  ซึ่งสารเทคนิเชียม- 99 เอ็มก็เป็นสารเภสัชรังสีที่ใช้เยอะมากทางด้านการแพทย์เพื่อที่จะใช้ในการตรวจวินิจฉัย  ครั้งนี้คิดว่าในอนาคตรายได้ที่จะเกิดขึ้นจะอยู่ในหลักประมาณการน่าจะอยู่ในหลักหลายล้านบาท/ปี  ซึ่งในอนาคตคงมีมากขึ้นเรื่อยๆ

            ด้าน  นายเคนอิชิ  คุริโมโตะ  กรรมการผู้จัดการบริษัท  นากาเซ่  (ประเทศไทย)  จำกัดกล่าวว่าเรามีสำนักงานอยู่ที่เมียนมาแล้วก็เรามีธุรกิจกับสทน.อยู่แล้วเราต้องการที่จะขยายธุรกิจออกไปที่พม่าเป็นแห่งแรกแต่บริษัทเองมีธุรกิจในประเทศอาเซียนในอีกหลายประเทศได้แก่สิงคโปร์เวียดนามและก็ฟิลิปปินส์  ยกเว้นลาวกับกัมพูชา  การลงนามในครั้งนี้นอกเหนือจากพม่าเราหวังว่าจะขยายธุรกิจไปที่ประเทศอื่นด้วย  เช่น  มาเลเซีย  และในอาเซียนที่มีสาขาอยู่แล้วทั้งลาวแล้วก็ที่กัมพูชา  ถึงแม้จะไม่มีสำนักงานแต่เราจะบุกตลาดตรงนี้มูลค่าในการตลาดทั้งหมดโดยรวมประมาณเริ่มต้นที่ประมาณ  1  ล้านบาทต่อ 1 ผลิตภัณฑ์เพราะว่าตัวเภสัชรังสีมีหลายรายการตอนนี้ที่เขายังไม่  cover  กับคนไข้ทั้งหมดเหมือนบ้านเราเขาก็เลยสนใจที่จะเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศเหล่านั้น